Mốc kỷ niệm ngày cưới: Đám cưới vàng, bạc, kim cương là nhiêu năm?

Kỷ niệm ngày cưới thì lấy ngày nào? Các mốc kỷ niệm ngày cưới vàng, bạc, kim cương… là bao nhiêu năm? Vì sao nên tổ chức kỷ niệm ngày cưới?

Kỷ niệm ngày cưới là một ngày vô cùng đặc biệt, ý nghĩa đối với bất kỳ cặp vợ chồng nào. Đó như một minh chứng cho một thời gian dài chung sống cùng nhau, chắc hẳn cũng không tránh khỏi những câu chuyện dở khóc dở cười đúng không ạ.

Mốc kỷ niệm ngày cưới: Đám cưới vàng, bạc, kim cương là nhiêu năm?
Mốc kỷ niệm ngày cưới: Đám cưới vàng, bạc, kim cương là nhiêu năm?

Cho nên, đây được xem là một dịp kỷ niệm giúp hai người có thể nhớ lại những chuyện đã xảy ra trong suốt thời gian chung sống và cùng cố gắng xây dựng một gia đình ngày càng êm ấm và những điều tốt đẹp sẽ đến trong thời gian kế tiếp.

Vậy kỉ niệm ngày cưới lấy ngày nào? Chọn ngày âm hay ngày dương, đó cũng chính là thắc mắc của nhiều người đặc biệt là phái nữ. Bởi phái nữ luôn quan tâm, nhạy cảm chuyện như này.

Thấu hiểu nhu cầu đó, chủ đề hôm nay mình muốn chia sẻ đó chính là cung cấp cho các cặp đôi nên chọn ngày kỷ niệm là này nào, quà tặng cũng như tên gọi. Hãy cùng theo dõi để được giải đáp nhé!

Đám cưới bạc là bao nhiêu năm?

Đám cưới bạc là bao nhiêu năm?
Đám cưới bạc là bao nhiêu năm?

Đám cưới bạc là bao nhiêu năm? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất bởi nó là minh chứng đầu tiên cho thời gian chung sống với nhau của hai vợ chồng. Bởi sở dĩ chúng ta thường nghe đến các tên đám cưới vàng, đám cưới bạc… Đó là sự biểu hiện cho thời gian chung sống cũng đủ dài và sâu sắc.

Đám cưới bạc tượng trưng cho 25 năm. Món quà dành tặng cho vợ nhân ngày này cũng là bạc nguyên chất.

Đám cưới vàng là bao nhiêu năm?

Đám cưới vàng không dễ để có thể kỷ niệm một ngày cưới trọng đại như vậy. Nó được ví như “ lửa thử vàng, gian nan thử sức”. 50 năm chính là đáp án cho câu hỏi: “Đám cưới vàng là bao nhiêu năm”. Hai vợ chồng thường sẽ tổ chức tiệc và mời họ hàng, người thân đến chung vui. Đám cưới vàng cũng là lúc mà hai người đã có những đứa cháu sum vầy, hạnh phúc.

Đám cưới vàng là bao nhiêu năm?
Đám cưới vàng là bao nhiêu năm?

Đám cưới kim cương là bao nhiêu năm?

Thông thường thì có hai dịp để tổ chức đám cưới kim cương: 60 năm hoặc 75 năm. Như ban đầu thì các cặp vợ chồng gắn bó với nhau 75 năm thì mới có thể kỷ niệm đám cưới kim cương. Tuy nhiên số năm kỷ niệm cho đám cưới này đã giảm đi chỉ còn 60 năm bởi từ khi mà nữ hoàng Victoria đã tổ chức kỷ niệm 60 năm trị vị ở Vương Quốc Anh.

Đám cưới kim cương là bao nhiêu năm?
Đám cưới kim cương là bao nhiêu năm?

Và cái tên kim cương không phải ngẫu nhiên mà người ta lựa chọn làm biểu tượng cho sự gắn kết bền chặt đôi lứa. Kim cương – loại đá cứng, hiếm và vô cùng quý giá để chọn làm minh chứng cho tình yêu bền vững, đáng ngưỡng mộ. Một tình yêu vừa sáng, vừa quý thật đáng trân trọng đúng không ạ.

Ngoài những tên gọi phổ biến như đám cưới vàng, đám cưới bạc hay đám cưới kim cương thì nó còn sở hữu các tên gọi gắn với những mốc thời gian chung sống như:

 • Đám cưới Giấy – 1 năm
 • Đám cưới Bông – 2 năm
 • Đám cưới Da – 3 năm
 • Đám cưới Sách – 4 năm
 • Đám cưới Gỗ – 5 năm
 • Đám cưới Thiếc – 10 năm
 • Đám cưới Thủy Tinh – 15 năm
 • Đám cưới Sứ – 20 năm
 • Đám cưới Hồng Ngọc – 40 năm

Những lưu ý khi tổ chức lễ kỷ niệm đám cưới

Và để có một lễ kỉ niệm ngày cưới tuyệt vời, hoàn hảo thì bạn cần lưu ý những chuyện sau:

Lên kế hoạch tổ chức kỷ niệm đám cưới

Nếu bạn có tiềm lực kinh tế thì một lời khuyên là nên tổ chức kỷ niệm hàng năm. Nhưng cũng không nên hoang phí bởi bạn cũng chỉ cần tổ chức ở các cột mốc kỷ niệm ngày cưới như: 5 năm, 10 năm hay 20 năm…

Một ngày kỉ niệm trọn vẹn và ý nghĩa khi bạn chuẩn bị và lên một kế hoạch tươm tất và kỹ lưỡng. Bạn có thể tự lên kế hoạch bí mật hoặc trao đổi với chồng hoặc vợ nếu đang bị kẹt ý tưởng.

Lên kế hoạch tổ chức kỷ niệm đám cưới
Lên kế hoạch tổ chức kỷ niệm đám cưới

Kỷ niệm ngày cưới nên tổ chức phù hợp với hoàn cảnh

Kỷ niệm ngày cưới bạn có thể tổ chức đơn giản, đầm ấm bằng việc nấu bữa ăn cùng gia đình thưởng thức. Nhưng đổi lại cũng có gia đình hoành tráng hơn, họ có thể tổ chức các bữa tiệc ở nhà hàng, khách sạn hoặc chụp hình kỷ niệm ngày cưới tại các Studio chuyên nghiệp.

Kỷ niệm ngày cưới nên tổ chức phù hợp với hoàn cảnh
Kỷ niệm ngày cưới nên tổ chức phù hợp với hoàn cảnh

Kỷ niệm ngày cưới bạn cũng không cần phải quá cầu kỳ, bắt kịp xu thế mà hãy tổ chức theo khả năng của mình, phù hợp với hoàn cảnh và không cần phải phô trương bởi điều quan trọng nhất đó chính là tấm lòng và sự chân thành bạn dành cho chồng/vợ của mình.

Chi phí tổ chức kỷ niệm ngày cưới

Khi bạn tổ chức kỷ niệm ngày cưới nói chung hay cách tổ chức đám cưới vàng nói riêng thì nên cân nhắc khoản chi phí. Bởi chi phí tổ chức sẽ khác nhau bởi những hoàn cảnh khác nhau. Nỗi lo chi tiêu cũng là một vấn đề khá nhạy cảm đối với các cặp đôi khi kinh tế không quá dư giả.

Còn riêng những cặp đôi mà đã có con lập gia đình thì kỷ niệm ngày cưới như một dịp để gia đình có thể ngồi với nhau ăn uống, trò chuyện.

Tìm địa điểm tổ chức kỷ niệm ngày cưới

Bạn có thể linh hoạt trong việc tìm một địa điểm tổ chức kỷ niệm ngày cưới. Thời gian do chính mình quyết định. Dự giả thì là một bữa tiệc hoành tráng còn không sẽ là một mâm cơm gia đình ấm cúng và ngọt ngào.

Tìm địa điểm tổ chức và thời gian diễn ra cụ thể cho ngày kỷ niệm đám cưới
Tìm địa điểm tổ chức và thời gian diễn ra cụ thể cho ngày kỷ niệm đám cưới

Khách mời

Tùy thuộc vào buổi tiệc mà bạn sẽ tổ chức, với quy mô thế nào thì lúc đó chúng ta mới bàn tới khách mời.

Nếu là một buổi tiệc kỷ niệm đơn giản thì chỉ cần các thành viên trong gia đình là đã đủ. Còn nếu là tiệc lớn, tổ chức ở nhà hàng… thì bạn có thể mời thêm người thân, bạn bè đến chung vui cho hai vợ chồng.

Trang trí cho bữa tiệc kỷ niệm ngày cưới

Sẽ có nhiều gia đình chú trọng và đặc biệt để ý đến vấn đề này. Ngày kỉ niệm họ có thể sẵn sàng bỏ một chi phí khủng để mua vật dụng trang trí bởi quan điểm đẹp là quan trọng nhất.

Nhưng đổi lại thì như vậy sẽ rất tốn kém. Bạn không cần tiêu quá nhiều vào việc trang trí đó. Chỉ cần hài hòa, nhã nhặn và ấm cúng, gần gũi là được. Những vật dụng không thể thiếu như bong bóng, đèn nhảy, hoa, nến…

Trang trí cho bữa tiệc kỷ niệm ngày cưới
Trang trí cho bữa tiệc kỷ niệm ngày cưới

Những mốc kỷ niệm ngày cưới nên tặng quà gì?

Đây có lẽ là một vấn đề mà đặc biệt được nhiều người quan tâm nhất chủ yếu là đàn ông. Bởi một món quà như một lời gửi gắm đến vợ của mình, lời cảm ơn trong suốt thời gian chung sống cùng nhau đúng không ạ. Chọn quà trong ngày này cũng rất nhiều cách lựa.

Bạn có thể tự tay làm nên các món quà hoặc có thể mua những món trang sức, quần áo hoặc giày dép mà người thương của bạn yêu thích để làm quà tặng.

Quà tặng nó không cần đòi hỏi vật chất, cao sang mà nó cần là tình cảm có nó sáng và đáng quý bằng không. Cho nên đấng nam giới cũng không cần lo lắng, quá khắt khe trong việc chọn quà.

Những mốc kỷ niệm ngày cưới nên tặng quà gì?
Những mốc kỷ niệm ngày cưới nên tặng quà gì?

Kỷ niệm ngày cưới lấy ngày nào?

Thông thường thì kỷ niệm ngày cưới thường chọn theo ngày tháng của lịch dương bởi những lý do sau:

 • Quan niệm dân gian là mình là người trần, còn sống thì ngày cưới nhớ nhất đó chính là ngày dương lịch. Và để sau này khi đã tròn trăm năm chúng ta sẽ dựa vào đó để kỷ niệm ngày cưới.
 • Thứ hai do lịch âm là lịch dành cho những người đã khuất mà kỷ niệm ngày cưới là ngày vui nên nó không hợp để lựa chọn.

Để chốt lại thì mọi người chỉ cần nhớ rằng, kỷ niệm ngày cưới nên chọn lịch dương.

Kỷ niệm ngày cưới lấy ngày nào?
Kỷ niệm ngày cưới lấy ngày nào?

Trên đây là những chia sẻ của mình về kỷ niệm ngày cưới cũng như tên gọi, quà tặng bạn có thể lựa chọn trong lễ kỷ niệm đó. Mong rằng một phần thông tin này sẽ giúp ích cho bạn để có một lễ kỷ niệm thật hạnh phúc, trọn vẹn và vô cùng ý nghĩa đến với hai vợ chồng sống đến đầu bạc răng long nhé!

Võ Thị An Trường
Võ Thị An Trường
Phong cách iWedding.com.vn có sự khác biệt và nổi bật giúp các cặp đôi sắp cưới có được thông tin hữu ích. Hướng đến sự trẻ trung, năng động và lãng mạn, các thông tin cưới hỏi được thực hiện bởi Võ Thị An Trường luôn khiến người xem dễ dàng cảm nhận được tình yêu, sức sống và niềm hạnh phúc của các đôi uyên ương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay in Touch

Theo dõi iWedding mỗi ngày để đọc những câu chuyện, tâm sự của những bạn đã và đang chuẩn bị lập gia đình ngay hôm nay nhé!

Những bài viết liên quan